1. Đạm / Protein.

Đạm / protein là các axit amin thiết yếu và cần thiết cho sản xuất kháng thể, enzym, kích thích tố và mô và cho cân bằng pH thích hợp ở mèo. Dinh dưỡng này cung cấp năng lượng để mèo tăng trưởng và phát triển. Protein hoàn chỉnh chứa một lượng lớn các axit amin thiết yếu và được tìm thấy trong các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng và gia cầm. Protein không hoàn chỉnh không cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu và được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm các loại đậu, ngũ cốc và rau. Những protein thực vật này không cung cấp các axit amin thiết yếu mà một con mèo cần (như taurine), có nguồn gốc từ protein động vật.


 

Chức năng của protein trong cơ thể mèo:

Mèo cần 22 amino axít, mèo tự tổng hợp 11 từ protein thức ăn, còn lại 11 amino axit khác thì buộc phải được cung cấp sẵn từ protein. Nhưng với các protein thực vật, 11 amino axit này chỗ có chỗ khuyết. Chính vì thế protein từ ngũ cốc, từ thực vật không thể thay thế protein động vật (protein dễ tiêu hóa).

Giúp hỗ trợ sự phát triển của mô, cơ, dây chằng, sụn, da và lông, trao đổi chất, hồi phục tổn thương, ngoài ra axit amin từ protein là nguyên liệu thiết yếu cho mắt, thần kinh não bộ, tim mạch...

Chú ý đặc biệt:

Những protein thực vật không cung cấp các axit amin thiết yếu mà một con mèo cần (như taurine có nguồn gốc từ protein động vật).

Mèo có nhu cầu rất cao về protein (béo - khỏe - đẹp - mượt lông hay không là nhờ protein).

Mèo mẹ mang thai, mèo mẹ cho con bú và mèo con đòi hỏi gấp đôi lượng Protein cần thiết so với nhu cầu ở mèo trưởng thành.

Quá nhiều protein chất lượng thấp hoặc quá ít protein đều sẽ gây hại cho cơ thể mèo (và là một sự phí phạm).

Có những protein không thể tiêu hóa được. Ví dụ, mỏ, chân / móng, da, đuôi và mõm là 100% protein động vật và kông thể được tiêu hóa.

Mèo già khác với loài chó, thậm chí chúng cần chế độ ăn với nhiều protein hơn (50%) vì chúng gặp nhiều khó khăn hơn trong việc chuyển hóa, hấp thụ. Khi mèo già không có đủ lượng protein cần thiết và dễ tiêu hóa, chúng sẽ bắt đầu giảm cân - một phần vì bị mất cơ.

Các nguồn protein tốt nhất cho mèo:

chó cần Protein

Protein hoàn chỉnh chứa một lượng lớn các axit amin thiết yếu và được tìm thấy trong các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng và gia cầm. Các sản phẩm thức ăn khô có thành phần nguyên liệu hữu cơ giàu protein và an toàn cho Mèo.

Protein không hoàn chỉnh không cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu và được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm các loại đậu, ngũ cốc và rau (không được khuyến khích đối với mèo).

2. Chất béo và axit béo.

Chất béo, dầu béo, axit béo là các tên gọi của cùng thành phần dinh dưỡng này. Chất béo từ chế độ ăn uống có thể thuộc một trong các nhóm: chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn.

Chức năng của chất béo trong cơ thể:

Chất béo có các axit béo thiết yếu: omega-3, omega-6 giúp hấp thụ các vitamin tan trong chất béo, tham gia bảo vệ, duy trì các cơ quan nội tạng, đây là 2 loại chất béo liên quan nhiều nhất với sức khỏe của mèo.

Omega 3 và 6 còn cung cấp hương vị cho thức ăn trong khi Omega-3 DHA và EPA hỗ trợ miễn dịch và hạn chế các bệnh về viêm nhiễm (Omega 3 từ dầu cá hay là DHA và EPA tốt hơn các dạng Omega 3,6 từ thực vật và động vật).

Linoleic và Arachidonic từ lâu đã được coi là axit béo thiết yếu cho mèo.

DHA hay EPA đóng góp quan trọng cho tầm nhìn mèo, sức khỏe sinh sản và hệ miễn dịch.

Chất béo giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, thúc đẩy một hệ thống thần kinh khỏe mạnh. Nó liên quan đến tính toàn vẹn của tế bào và điều hòa trao đổi chất.

Không giống như động vật khác, mèo không thể chuyển đổi hiệu quả các axit béo từ thực vật. Các thực phẩm có nguồn gốc thực vật chỉ nên được cho là thức ăn bổ sung.

Chú ý đặc biệt:

Cung cấp quá nhiều chất béo sẽ tăng nguy cơ gây viêm tuyến tụy, phát sinh bệnh cho hệ thống tiêu hóa. Mèo cần nhiều protein hơn, chất béo chỉ chiếm 10%.

Các nguồn chất béo tốt nhất cho mèo:

Cá/ thủy sản, dầu cá, mỡ động vật.

3. Vitamin.

Vitamin giúp cơ thể phát triển và hoạt động bình thường. Mèo có thể lưu trữ các vitamin tan trong chất béo và sử dụng dần dần, tuy nhiên chúng lại cần phải được cung cấp liên tục các vitamin trong nước qua chế độ ăn. Sự khác biệt chủ yếu giữa vitamin tan trong chất béo và vitamin tan trong nước là cơ thể của mèo có khả năng tạo ra vitamin hay không.

Vậy có cần bổ sung Vitamin cho mèo?

Vitamin tham gia vào các quá trình “bôi trơn – làm đẹp” cơ thể, mà điều bạn muốn bây giờ là mèo ta đẹp hơn, giỏi hơn cơ mà?

Chức năng của vitamin trong cơ thể:

chó cần vitamin

Vitamin D giúp điểu chỉnh nồng độ canxi và phốt pho cao tránh gây tác hại trong cơ thể, ngoài ra vitamin D giúp tăng trưởng xương, răng.

Vitamin A .giúp mắt mèo sáng, giúp da hồng hào, đẹp lông, và đóng góp cho quá trình duy trì và tăng trưởng ở mèo.

Vitamin C và E phục vụ như những chất chống oxy hóa tự nhiên, được cho là ít tác hại hơn đối với cơ thể (không giống con người, mèo tự tổng hợp vitamin C trong cơ thể).

Vitamin E đóng góp đặc biệt trong quá trình mang thai và sinh sản, tham gia vào hệ thống đề kháng, giúp da lông giảm khô xơ. Ứng dụng của vitamin E cũng được sử dụng để điều trị hoặc hỗ trợ điều trị viêm da, ve rận.

Vitamin K cho phép máu đông. Thiếu Vitamin K cũng là nguyên nhân gây vấn đề tiêu hóa, .

Các vitamin nhóm B .là thành phần cần thiết trong sự phát triển, duy trì và tổng hợp năng lượng của mèo. Các vitamin nhóm B tan trong nước, chỉ được nạp qua đường ăn uống nên cần được chú tâm ở bước này. Một lần thu hồi diện rộng của Pedigree trước đây cũng vì việc vitamin nhóm B trong thành phẩm bị hao hụt trong quá trình sản xuất. Vitamin B cũng không cần thiết được bổ sung ở mèo vì nó có đa dạng trong cơm và các sản phẩm thức ăn hạt dành cho mèo.

Thiamine - B1 giúp điều chỉnh chuyển hóa năng lượng và carbohydrate, bạn có thấy trong các gói thức ăn với thành phần ngũ cốc đều liệt kê thành phần này không?

Axit pantothenic - B5 giúp chuyển hóa năng lượng, thiếu vitamin này thì có ăn nhiều cỡ nào cũng vẫn ốm.

Axit folic hỗ trợ chuyển hóa axit amin.

Choline hỗ trợ chức năng gan và não.

Có cần bổ sung vitamin cho mèo?

Nếu bạn cho ăn thức ăn cho mèo có dán nhãn “hoàn chỉnh và cân bằng” -> không ăn thêm các vitamin tan trong chất béo (A, D, E, K) bổ sung vì sẽ gây tác dụng xấu. Độc tính của các vitamin hòa tan trong nước sẽ bài tiết ra ngoài.

Còn lại tất cả thức ăn bạn tự nấu, các loại thức ăn không có nhãn “hoàn chỉnh và cân bằng” ta đều có thể bổ sung thêm vitamin từ nguồn khác vì chắc chắn các chế độ dinh dưỡng đó không đủ vitamin.

Việc bổ sung vitamin tốt nhất là từ các thực phẩm chức năng tổng hợp.

4. Khoáng chất thiết yếu.

Đây là dinh dưỡng cần vừa đủ ở mức thiết yếu cho con mèo và, tham gia vào hầu như tất cả các phản ứng sinh lý. Khoáng chất góp phần hình thành enzyme, cân bằng pH, sử dụng chất dinh dưỡng, vận chuyển oxy và được lưu trữ trong mô xương và cơ. Tính sẵn có của sinh học có thể khác nhau tùy thuộc vào nguồn dinh dưỡng.

Khoáng chất với vitamin cùng có một cách thức làm việc: kết hợp lẫn nhau để tham gia vào quá trình chuyển hóa trong cơ thể.

Chức năng của khoáng chất ở mèo:

chó cần khoáng chất

Sắt mang oxy khắp cơ thể.

Kẽm hỗ trợ chữa lành vết thương.

Selenium cung cấp hỗ trợ chống oxy hóa.

Natri, kali, canxi, magiê hỗ trợ hệ thần kinh.

Natri, clorua, kali điều chỉnh cân bằng cơ thể, tham gia vào quyết định vóc dáng cơ thể.

Chú ý đặc biệt:

Việc nuôi mèo con đòi hỏi lượng canxi gấp rưỡi so với mèo trưởng thành (AAFCO).

5. Carbohydrate và chất xơ?

Carbohydrate (thường được cung cấp bởi ngũ cốc trong thức ăn cho vật nuôi) không được liệt kê trong số các chất dinh dưỡng cần thiết cho mèo (và bài viết này gạch bỏ carbohydrate để bạn đọc không hiểu lầm). Ngay cả Tiểu ban của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia về Dinh dưỡng Hoa Kỳ thông báo rằng "... không có yêu cầu carbohydrate trong chế độ ăn uống tồn tại cho mèo ..." Và thực sự, nếu bạn xem xét sinh lý của mèo và những gì loài đã ăn hàng ngàn năm, carbohydrate không nên là một phần của chế độ ăn uống của mèo.
 Và nếu bạn vẫn cung cấp carbohydrate hàng ngày cho mèo cưng, đấy là một lựa chọn: không thừa mà cũng không hiếu, carbohydrate được chuyển hóa thành năng lượng - và điường (không tốt) - yếu tố này khiến carbohydrate trở nên thừa thãi khi được so sánh với protein và chất béo. 

6. Enzym.

Đây là một thành phần dinh dưỡng quan trọng.

"Gốc tự do" là khái niệm bạn đã từng nghe đâu đó rồi, nó gây tổn hại cho cơ thể từ cấp độ tế bào, và nếu được coi cơ thể mèo là một quốc gia, ta có thể ví gốc tự do với những thành phần khủng bố, gây nên sự lão hóa và nguy cơ của toàn những bệnh tật mà con người thậm chí chưa biết được hết. Enzym là vũ khí cơ thể sử dụng để chống lại gốc tự do.

Và Enzyme là các phân tử protein cần thiết cho hầu hết các chức năng cơ thể. Enzym tham gia vào việc điều tiết năng lượng, mô, nội tạng và tế bào và nhiều nhiều hơn nữa. Chúng cũng rất cần thiết cho việc tiêu hóa, và các loài động vật khác nhau cần mức độ khác nhau cho các loại thực phẩm cụ thể. Không ngạc nhiên, sinh vật hay thành phần cung cấp các enzyme cần thiết cho quá trình xử lý thực phẩm được tìm thấy trong chế độ ăn tự nhiên và có xu hướng thiếu ở những con mèo với thức ăn hạt là chế độ dinh dưỡng chính (không nói là thiếu trong pate, thịt hộp ...).

7. Nước cho mèo.

Cùng với 6 dưỡng chất thiết yếu thì nước sạch, nước tinh khiết cho mèo là vô cùng cần thiết và được các chuyên gia chăm sóc thú cưng khuyên dùng 


Thức ăn hạt mềm ANF SOFT có tốt cho cún cưng không?

: 15-12-2022

Hạt mềm dinh dưỡng ANF SOFT mới với 2 hương vị thơm ngon: cá hồi và thịt gà giúp kích thích các bạn cún ăn ngon miệng hơn. Với thành phần nguyên liệu thịt tươi cùng với trái cây tươi và rau quả đảm bảo sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe cho mọi chú chó....

Tìm hiểu về thức ăn hạt mềm ANF SOFT dành cho chó

: 09-12-2022

Thức ăn hạt mềm ANF SOFT dành cho chó có nguồn gốc từ Hàn Quốc và được sản xuất bởi công nghệ độc đáo “Water Tight” chỉ có trong hạt mềm ANF SOFT, dành cho tất cả các giống chó ở mọi lứa tuổi. Điểm đặc biệt của loại thức ăn này là dễ tiêu hóa và giúp kích...

Những sai lầm cần tránh khi cho mèo ăn

: 23-06-2022

Mèo không thể nói cho bạn biết những điều chúng muốn. Mèo càng không thể hiểu chế độ dinh dưỡng như thế nào là phù hợp với chúng nhất. Nhưng tình trạng sức khỏe của mèo thể hiện rõ nhất những chế độ ăn uống bạn đang cho chúng...

Cho chó mèo ăn chay có tốt không?

: 07-07-2022

Hiện nay có rất nhiều những ý kiến trái chiều về việc nên hay không cho chó mèo chay, chỉ ăn rau củ. Các câu hỏi được đặt ra chó mèo ăn chay có tốt không? Chế độ ăn như thế nào? Bên cạnh đó có ý kiến còn khẳng định chó mèo ăn chay rất tốt và vẫn phát triển khỏe mạnh bình...

Hướng dẫn bảo quản thức ăn chó mèo đúng cách

: 16-06-2022

Thức ăn chó mèo bảo quản sai cách sẽ mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng và gây hại cho sức khỏe của thú cưng. Thức ăn chó mèo sau khi tiếp xúc với không khí hoặc ánh sáng sẽ xảy ra quá trình oxy hóa khiến thức ăn có thể bị ôi thiu nhanh chóng. Vậy làm thế nào để bảo quản thức ăn cho...

Cách hạ nhiệt cho mèo trong mùa hè nắng nóng

: 09-06-2022

Tình trạng thân nhiệt tăng cao có thể khiến cho mèo bị sốc nhiệt, say nóng và mất nước. Không giống như con người, cơ thể mèo không tiết mồ hôi và do đó chúng sẽ gặp khó khăn trong việc điều chỉnh thân nhiệt khi thời tiết mùa hè trở nên nóng bức hơn. Vậy làm thế nào để hạ nhiệt...

Phơi nắng cho mèo và những lợi ích thú vị

: 31-05-2022

Chắc hẳn Sen nào cũng đã từng thấy mèo cưng của mình nằm lim dim phơi nắng và nghĩ rằng mèo nhà mình đang lười biếng phải không nào? Tuy nhiên, bạn hiểu lầm các Boss rồi đấy. Ít ai biết một trong những sở thích lớn nhất của mèo là tắm nắng. Hơn thế nữa, mèo phơi nắng còn mang...

Các vấn đề thường gặp ở chó vào mùa hè

: 24-05-2022

Để nuôi dưỡng thú cưng phát triển khỏe mạnh các Sen nên biết về những vấn đề chó thường gặp vào mùa hè. Mỗi mùa trong năm đều có yếu tố tác động khác nhau gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Dưới đây là một số thông tin giúp bạn hiểu thêm về các vấn đề chó thường gặp trong mùa hè...