Liên minh bảo vệ chó châu Á cũng đang triển khai chiến dịch “Về đi Vàng ơi” kêu gọi cộng đồng chung tay chống lại nạn buôn lậu và trộm cắp chó bằng việc đóng góp chữ ký trình lên Chính phủ xin ban hành quy định về phúc lợi động vật và những điều luật nhằm hạn chế việc tiếp tay cho tội phạm ăn trộm, buôn lậu chó.


4 lý do để bảo vệ chó

Khảo sát năm ngoái trên hàng chục nghìn người Việt của Liên minh bảo vệ chó châu Á cho thấy 54% người phản đối ăn thịt chó.

polyad

Thịt chó được bán trong những hàng quán ven đường. Ảnh: Liên minh Bảo vệ chó châu Á (ACPA).

Năm 2009, cuộc thăm dò ý kiến của hàng chục nghìn người Việt Nam do Liên minh bảo vệ chó châu Á ghi nhận hơn 50% người trả lời có thể chấp nhận việc ăn thịt chó. Một khảo sát tương tự vào năm 2018 cho thấy khoảng 54% người tham gia phản đối. Kết quả này cho thấy sự thay đổi thái độ khá rõ của người dân đối với thói quen ăn thịt chó.

Giải thích về sự thay đổi này, ông Lê Đức Chính, đại diện Liên minh bảo vệ chó châu Á cho rằng tỷ lệ người không ăn thịt chó tăng xuất phát từ nhiều lý do.
Thứ nhất, nhiều người cảm thấy phẫn nộ khi chứng kiến nạn trộm cắp chó hoành hành để lại nhiều hệ quả tiêu cực với xã hội nên quyết tâm không ăn thịt chó hay tiếp tay cho những hành vi phạm pháp và phi nhân đạo này. Ngoài ra, đó là sự thay đổi thái độ đối với động vật. Trước đây, chúng chỉ được xem là công cụ lao động hoặc làm thức ăn thì hiện tại thế hệ trẻ Việt Nam rất yêu thương động vật.

Thứ hai là tác động từ các tổ chức bảo vệ động vật quốc tế khiến nhiều người thay đổi thái độ và hành vi cư xử với động vật nói chung.
Thứ ba, người Việt có thể thấy ngại khi bị cộng đồng quốc tế lên án về nạn trộm cắp chó cũng như đổi xử tàn nhẫn với loài chó nên bắt đầu từ bỏ thói quen này.
Thứ tư, số lượng người nuôi chó gia tăng, trong đó nhiều gia đình nuôi chó mèo sống cùng với gia đình như một cách luyện tập con cái họ biết cách chia sẻ tình yêu thương với động vật và có ý thức bảo vệ động vật hơn. Thêm vào đó là sự thay đổi thái độ trên dịện rộng trong công chúng đối với thiên nhiên và động vật, đặc biệt là giới trẻ. Cùng với xu hướng phát triển văn minh của thế giới vì một môi trường phát triển bền vững, giới trẻ Việt Nam cũng đang nhiệt tình ủng hộ cũng như trực tiếp tham gia những phòng trào, chiến dịch bảo vệ thiên nhiên, động vật. Giới trẻ Việt Nam đang hiểu hơn nhiều về ý nghĩa và giá trị đem lại cho cộng đồng của những hoạt động bảo vệ động vật.

153 chú chó được giải cứu khi đang trên đường vận chuyển tới các lò mổ ở Trung Quốc, trong số đó có rất nhiều con vẫn đeo vòng tên ở cổ.  Ảnh: Tổ chức Nhân đạo Quốc Tế - Liên minh bảo vệ chó châu Á.

153 chú chó được giải cứu khi đang trên đường vận chuyển tới các lò mổ ở Trung Quốc, trong số đó có rất nhiều con vẫn đeo vòng tên ở cổ. Ảnh: Tổ chức Nhân đạo Quốc Tế - Liên minh bảo vệ chó châu Á.

Điều tra của Liên minh bảo vệ chó châu Á ghi nhận, dù đã có sự thay đổi đáng kể về thái độ và hành vi tiêu thụ thịt chó ở Việt Nam trong những năm qua song thị trường thịt chó vẫn khá sôi động, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM. Thống kê cho thấy, mỗi năm có hơn 5 triệu con chó bị giết và tiêu thụ tại Việt Nam, trong khi số lượng nuôi ổn định ở các hộ gia đình là 10 triệu con.

Để hạn chế tình trạng trên, ở những nước có lượng tiêu thụ chó mạnh, việc kiểm soát nạn buôn bán chó trái phép đang được kiểm soát gắt gao. Vừa qua, tại Trung Quốc, Tổ chức Nhân đạo Quốc tế (Humane Society International) cùng một số tổ chức bảo vệ động vật địa phương đã giải cứu thành công 153 chú chó đang trên đường buôn lậu đến các lò mổ. Nhiều chú chó vẫn còn đeo vòng tên ở cổ, có thể là chó nhà của các gia đình bị đánh cắp. Hiện những chú chó được giải cứu này được chăm sóc phục hồi và sẽ sớm được đưa vào danh sách cho nhận nuôi.

Chó bị đánh cắp và buôn lậu đến các lò mổ phần lớn là những chú chó bản địa, hay còn gọi là chó ta, chó cỏ. Ảnh: Soi Dog Foundation  Liên minh bảo vệ chó châu Á.

Chó bị đánh cắp và buôn lậu đến các lò mổ phần lớn là những chú chó bản địa, hay còn gọi là chó ta, chó cỏ. Ảnh: Soi Dog Foundation - Liên minh bảo vệ chó châu Á.

Tại Vệt Nam, Liên minh bảo vệ chó châu Á cũng đang triển khai chiến dịch “Về đi Vàng ơi” kêu gọi cộng đồng chung tay chống lại nạn buôn lậu và trộm cắp chó bằng việc đóng góp chữ ký trình lên Chính phủ xin ban hành quy định về phúc lợi động vật và những điều luật nhằm hạn chế việc tiếp tay cho tội phạm ăn trộm, buôn lậu chó.
#ANFVietNam
#Sưu_tầm


Thức ăn hạt mềm cho chó và thức ăn hạt khô có gì khác biệt

: 20-07-2023

Thức ăn hạt mềm cho chó hiện đang là sản phẩm rất được ưa chuộng trên thị trường. Vậy nó có gì khác biệt so với thức ăn hạt khô? 

Thức ăn hạt mềm ANF SOFT có tốt cho cún cưng không?

: 15-12-2022

Hạt mềm dinh dưỡng ANF SOFT mới với 2 hương vị thơm ngon: cá hồi và thịt gà giúp kích thích các bạn cún ăn ngon miệng hơn. Với thành phần nguyên liệu thịt tươi cùng với trái cây tươi và rau quả đảm bảo sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe cho mọi chú chó....

Tìm hiểu về thức ăn hạt mềm ANF SOFT dành cho chó

: 09-12-2022

Thức ăn hạt mềm ANF SOFT dành cho chó có nguồn gốc từ Hàn Quốc và được sản xuất bởi công nghệ độc đáo “Water Tight” chỉ có trong hạt mềm ANF SOFT, dành cho tất cả các giống chó ở mọi lứa tuổi. Điểm đặc biệt của loại thức ăn này là dễ tiêu hóa và giúp kích...

Những sai lầm cần tránh khi cho mèo ăn

: 23-06-2022

Mèo không thể nói cho bạn biết những điều chúng muốn. Mèo càng không thể hiểu chế độ dinh dưỡng như thế nào là phù hợp với chúng nhất. Nhưng tình trạng sức khỏe của mèo thể hiện rõ nhất những chế độ ăn uống bạn đang cho chúng...

Cho chó mèo ăn chay có tốt không?

: 07-07-2022

Hiện nay có rất nhiều những ý kiến trái chiều về việc nên hay không cho chó mèo chay, chỉ ăn rau củ. Các câu hỏi được đặt ra chó mèo ăn chay có tốt không? Chế độ ăn như thế nào? Bên cạnh đó có ý kiến còn khẳng định chó mèo ăn chay rất tốt và vẫn phát triển khỏe mạnh bình...

Hướng dẫn bảo quản thức ăn chó mèo đúng cách

: 16-06-2022

Thức ăn chó mèo bảo quản sai cách sẽ mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng và gây hại cho sức khỏe của thú cưng. Thức ăn chó mèo sau khi tiếp xúc với không khí hoặc ánh sáng sẽ xảy ra quá trình oxy hóa khiến thức ăn có thể bị ôi thiu nhanh chóng. Vậy làm thế nào để bảo quản thức ăn cho...

Cách hạ nhiệt cho mèo trong mùa hè nắng nóng

: 09-06-2022

Tình trạng thân nhiệt tăng cao có thể khiến cho mèo bị sốc nhiệt, say nóng và mất nước. Không giống như con người, cơ thể mèo không tiết mồ hôi và do đó chúng sẽ gặp khó khăn trong việc điều chỉnh thân nhiệt khi thời tiết mùa hè trở nên nóng bức hơn. Vậy làm thế nào để hạ nhiệt...

Phơi nắng cho mèo và những lợi ích thú vị

: 31-05-2022

Chắc hẳn Sen nào cũng đã từng thấy mèo cưng của mình nằm lim dim phơi nắng và nghĩ rằng mèo nhà mình đang lười biếng phải không nào? Tuy nhiên, bạn hiểu lầm các Boss rồi đấy. Ít ai biết một trong những sở thích lớn nhất của mèo là tắm nắng. Hơn thế nữa, mèo phơi nắng còn mang...